Tin tức

Biện pháp ngăn ngừa tổn thất trong đại dịch covid-19

Mục Đích

Sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, chính phủ Việt Nam đã ban hành qui định cho nhiều doanh nghiệp địa phương ‘tạm ngừng hoạt động hoặc áp dụng hình thức ‘3 tại chỗ’ để hạn chế sự lây lan của virus. Đối với những cơ sở bị ảnh hưởng, sẽ có nhiều khả năng bị thiệt hại trong thời gian ngừng hoạt động hoặc khi cơ sở được khởi động lại, nếu các biện pháp kiểm soát thích hợp không được áp dụng.

UIC xin đưa ra một số khuyến nghị / tư vấn mang tính xây dựng cho khách hàng của chúng tôi để giảm thiểu rủi ro trong các tình huống nêu trên. Điều quan trọng là phải tuân thủ các chỉ dẫn và hướng dẫn của nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) và chính quyền địa phương.

Biện pháp phòng ngừa rủi ro

Đối với nhà máy “3 tại chỗ

1.Cấm các hoạt động nấu ăn cá nhân trong khuôn viên nhà máy

2. Tách biệt không gian nghỉ ngơi và sinh hoạt của nhân viên (bao gồm khu vực lưu trữ vật dụng cá nhân như chăn, gối và quần áo,…) với khu vực sản xuất và kho lưu trữ

3.Thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn cháy nổ sau đây nếu sử dụng chất khử trùng gốc cồn (dễ cháy), chẳng hạn như chất khử trùng tay:

 • 3.1 Bảo quản hoặc sử dụng chất khử trùng cách xa nguồn đánh lửa
 • 3.2 Vứt giẻ lau/ chất thải trong thùng/ hộp kim loại nắp đậy kín
 • 3.3 Bảo quản chất lỏng dễ cháy trong tủ an toàn (chuyên dụng cho lưu trữ dung dịch hóa chất) hoặc phòng lưu trữ có ngăn chống cháy

Đối với nhà máy tạm dừng hoạt động
 1. Đảm bảo rằng những máy móc thiết bị cần thiết để bảo vệ nhà máy luôn ở trong tình trạng hoạt động duy trì hoạt động bình thường để cung cấp việc giám sát liên tục khi nhà máy không hoạt động. Chúng bao gồm hệ thống phòng cháy chữa cháy, an ninh, giám sát và báo động.
 2. Các máy móc/thiết bị/tiện ích và thiết bị không cần thiết khác nên được tắt theo quy trình tắt bình thường. Tắt hết điện và rút hết các ổ cấm điện không cần thiết. Việc này có thể làm giảm nguy cơ xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

 3.  Loại bỏ/di dời bãi/sân chứa chất dễ cháy, thùng chứa chất thải trốngkhóa/cố định các cửa sổ và cửa ra vào để ngăn chặn sự xâm nhập trái phép.

 4. Nếu nhân viên bảo vệ hoặc nhân viên bảo trì được phép ở lại (hoặc đến thăm) nhà máy một cách hợp pháp, hãy lên lịch tuần tra định kỳ hàng ngày để họ có thể thông báo kịp thời cho ban lãnh đạo nhà máy để có hành động khắc phục kịp thời nếu phát hiện các điều kiện bất thường.

Đối Với Nhà Máy Chuẩn Bị Tái Khởi Động Hoạt Động Sản Xuất
 1. Xây dựng chiến lược thành lập một nhóm ‘khởi động lại nhà máy’ với các vai trò và trách nhiệm được xác định. Thảo luận với các thành viên trong nhóm và nếu cần, với các nhà thầu chuyên gia bên ngoài để:

1.1 Xác định các thông số quan trọng, các biện pháp bảo vệ và làm quen lại với các hướng dẫn và khuyến nghị của nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM);

1.2 Xem xét lại các kế hoạch/qui trình hành động khẩn cấp vì có thể cần phải thay đổi để phù hợp với các hạn chế quy định của địa phương về giờ làm việc chênh lệch, sắp xếp chia nhóm và khoảng cách an toàn.

 1. Kiểm tra lại nhà máy để tìm những bất thường nếu có trong thời gian ngừng sản xuất. Chúng có thể bao gồm sự xuống cấp và hư hỏng đối với máy móc, thiết bị, mái nhà và tòa nhà do rò rỉ nước hoặc các nguy cơ liên quan đến thời tiết. Kiểm tra hàng rào, cổng, cửa ra vào và cửa sổ để tìm các dấu hiệu phá hoại / hư hỏng có thể cho thấy hành vi xâm nhập bất hợp pháp.
 2. Đảm bảo rằng hệ thống phòng cháy chữa cháy, giám sát và báo động hoạt động bình thường.

 3. Chỉ những người có thẩm quyền mới được bật/khởi động máy móc thiết bị hoặc khởi động lại các quá trình sản xuất. Làm theo hướng dẫn của OEM chẳng hạn như làm sạch và bôi trơn. Thực hiện chạy thử nghiệm ở chế độ không tải để xác nhận rằng các máy móc và thiết bị an toàn đang hoạt động đúng như thiết kế. Sau khi khởi động, theo dõi chặt chẽ các điều kiện bất thường bao gồm ngắn mạch, nhiệt độ, phát tia lửa điện, rung, ồn hoặc mùi.

 4. Xác minh tất cả các thiết bị liên quan đến chất lỏng dễ cháy hoặc các vật liệu nguy hiểm khác đang hoạt động bình thường và các biện pháp bảo vệ chúng như hệ thống thông gió, tủ đựng an toàn, nối đất, khay chống tràn đổ, v.v. đang hoạt động tốt.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn cháy nổ sau đây nếu sử dụng chất khử trùng gốc cồn (dễ cháy), chẳng hạn như chất khử trùng tay:

6.1 Bảo quản hoặc sử dụng chất khử trùng cách xa   nguồn đánh lửa

 6.2 Vứt giẻ lau/ chất thải trong thùng/hộp kim loại có   nắp đậy kín

6.3 Bảo quản chất lỏng dễ cháy trong tủ an toàn   (chuyên dụng cho lưu trữ dung dịch hóa chất) hoặc   phòng lưu trữ có ngăn chống cháy

Chia sẻ

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter