Khái niệm và Biện pháp kiểm soát rủi ro ngăn cháy lan

Khái niệm và Biện pháp kiểm soát rủi ro ngăn cháy lan

1. GIỚI THIỆU
Để giảm thiểu việc lửa/khói sẽ lan truyền khi có hỏa hoạn, khối nhà phải được chia tách thành các khu vực nhỏ hơn bằng các vách ngăn. Bằng cách ngăn chặn sự lan truyền của lửa và khói, các vách ngăn chống cháy sẽ giúp 1] giảm thiểu mức độ thiệt hại về tài sản và 2] giảm thiểu rủi ro gây thương tật cho con người (nhân viên làm việc tại cơ sở sẽ có đủ thời gian để di tản một cách an toàn). Bài viết này sẽ đưa ra một cái nhìn tổng quan về vách ngăn chống cháy và những yêu cầu mà nó phải đạt được.

2. CÁC LOẠI VÁCH NGĂN CHỐNG CHÁY
Vách ngăn chống cháy có thể được phân thành ba loại như dưới đây, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của nó.

Dùng ngăn cách các khu vực
Dùng để ngăn cách một khu vực nhất định với mục đích chủ yếu là chống cháy lan theo phương ngang. Nhìn chung, khu vực sàn được ngăn cách sẽ được xác định tùy thuộc vào mức độ rủi ro, diện tích sàn và khả năng chịu lửa của khối nhà.

Dùng ngăn cháy theo trục dọc
Dùng ngăn cách ở những nơi mà ngọn lửa và khói có khả năng lan truyền theo phương thẳng đứng từ tầng dưới lên tầng trên của khối nhà, chẳng hạn như cầu thang bộ, giếng trời, trục kỹ thuật và hố thang máy.

Dùng ngăn cách các khu vực có hoạt động khác nhau
Khi các khu vực bên trong cùng một khối nhà được sử dụng cho những mục đích khác nhau, các khu vực này nên được tách biệt vì rủi ro cháy nổ khác nhau và sẽ khó biết được là có cháy.

3. CÁC ĐIỂM CẦN CHÚ Ý

Xử lý các ô thoáng
Thiết bị chữa cháy phải được lắp đặt ở các lối đi lại, ô chiếu sáng và lỗ thông gió, tùy thuộc vào loại vách ngăn cháy. Trong trường hợp cửa ngăn cháy được mở trong giờ làm việc / giờ hoạt động, thì cần thiết phải lắp đặt hệ thống đóng cửa tự động có liên kết tín hiệu điều khiển với đầu báo khói / nhiệt.

Các vị trí có lỗ mở
Trong các khu vực của tòa nhà mà đường ống cấp nước và ống điện xuyên qua vách ngăn chống cháy, bất kỳ khe hở nào được tạo ra giữa đường ống và vách ngăn phải được lấp đầy/bịt kín bằng vật liệu chịu lửa (ví dụ: vữa). Khi ống gió tươi, ống gió sưởi hoặc ống gió làm mát đi qua vách ngăn cháy, thì phải lắp đặt van/cửa chặn lửa tại vị trí đó.

Các dầm nhỏ và thanh cột chống
Nếu dầm và thanh cột chống được tích hợp (nằm chung) cùng vách ngăn cháy, nó phải được coi là một phần của vách ngăn cháy (nghĩa là tường ngăn cháy nằm phía dưới dầm nhỏ hoặc được cố định bằng thanh cột chống). Trong các tòa nhà khung thép, cần phải sơn phủ chống cháy cho các dầm và thanh cột chống.

Khe co giãn
Để hấp thụ sự biến dạng của các tòa nhà do rung động bởi động đất hoặc sự giãn nở nhiệt do thay đổi nhiệt độ, cần phải có khe hở giữa các bức tường và sàn của tòa nhà để phục vụ cho chuyển động đó. Về nguyên tắc, khe co giãn không được lắp vào tường và sàn của ngăn cháy.

Bên dưới sàn nâng
Cấu trúc sàn đôi, còn được gọi là sàn nâng, được sử dụng để có một khoảng trống dưới sàn cho việc đi dây và đường ống. Trong cấu trúc này, cần chú ý không được bỏ qua việc lắp đặt vách ngăn lửa ở khoảng không bên dưới sàn nâng.

Thông tin về phòng ngừa rủi ro