Rủi ro của nhà kho tạm

Rủi ro của nhà kho tạm

1. GIỚI THIỆU
Nhà kho tạm (kho dựng bằng bạt/lều) có thể được xây dựng với chi phí thấp và trong thời gian ngắn, và có thể dễ dàng tháo dỡ và mở rộng. Nó có thể được thiết kế để phù hợp với mục đích sử dụng và hình dạng của khu đất, do đó nhiều ngành công nghiệp sử dụng các nhà kho tạm thời. Mặt khác sự tiện lại đó, việc sử dụng kho tạm thời còn có tiềm ẩn những rủi ro như: tấm lều, bạc bị lão hóa, gây hư hỏng hàng hóa bảo quản do thay đổi nhiệt độ, và hư hỏng nặng do cháy lan. Bài viết này mô tả cấu trúc cơ bản của kho tạm thời, các rủi ro chính và các điểm chính của các biện pháp phòng ngừa tổn thất.

2. XÂY DỰNG

Các kho tạm có “cấu trúc màng/bạt”, trong đó một khung kim loại được bao phủ bởi một tấm màng/bạt. Vách tường bên ngoài được cấu tạo bởi tấm màng/bạt, nhà kho có cấu trúc nhẹ hơn rất nhiều so với các công trình khác. Cấu trúc hỗ trợ tấm màng cũng nhẹ, cho phép xây dựng không gian rộng mà không cần trụ/cột chống.

Vì nhà kho có thể ngột ngạt và nóng nên cần chú ý tránh lưu trữ các sản phẩm cần độ chính xác, mà nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ và các vật liệu nguy hiểm có thể gây ra / tự bốc cháy. Ngoài ra, tia cực tím có thể làm hỏng tấm màng/bạt, và điều quan trọng là phải lựa chọn vật liệu phù hợp. Cấu trúc lều điển hình bao gồm loại cố định và loại kéo đẩy (lều ống thổi).

3. CÁC RỦI RO TIỀM ẨN

Các kho tạm thường chứa nhiều vật liệu dễ cháy và có tải trọng cháy cao. Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, tấm màng/bạt và chất dễ cháy sẽ trở thành nhiên liệu bổ sung cho ngọn lửa điều đó giúp đám cháy lan sang các khu vực khác và lan rộng. Trong hầu hết các trường hợp lắp đặt kho tạm, các thiết bị báo cháy và chữa cháy như đầu báo cháy và vòi phun nước tự động đều không được lắp đặt. Nếu hệ thống báo cháy / chữa cháy tự động không được lắp đặt đúng cách, thì khả năng cao hơn là phản ứng khẩn cấp ban đầu và các hoạt động chữa cháy tiếp theo có thể bị suy giảm trong trường hợp hỏa hoạn.

Gió mạnh có thể thổi bay tấm màng/bạt và các thành phần cấu trúc khác, gây hư hỏng các công trình xung quanh. Để giảm thiểu những rủi ro như vậy, nhà kho tạm phải được neo chắc chắn vào mặt đất và có màng chắn chặt chẽ. Nếu các linh kiện bị lão hóa hoặc hư hỏng nhẹ mà không được xử lý, nhà kho sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi mưa gió. Thiệt hại do tấm màng/bạt bị nước mưa xâm nhập vào trong nhà kho gây ra làm hỏng hàng hóa lưu trữ.

3. CÁC BIỆN PHÁP NGĂN NGỪA TỔN THẤT

Các biện pháp ngăn ngừa tổn thất chính cho các kho tạm thời được liệt kê dưới đây.

  • Cấm hoặc hạn chế lưu trữ các vật liệu nguy hiểm như chất lỏng và hóa chất dễ cháy trong kho và tuân thủ các quy tắc xử lý.
  • Lắp đặt thiết bị chữa cháy phù hợp với các rủi ro cháy và thực hiện bảo trì định kỳ để đảm bảo độ tin cậy và hiệu quả của thiết bị.
  • Để ngăn ngừa hỏa hoạn do các sự cố về điện, không đặt chất cháy trực tiếp dưới các thiết bị chiếu sáng. Ngoài ra, không nên sạc xe nâng bên trong kho.
  • Trong kho cần cấm hút thuốc và kiểm soát quản lý công việc nóng/sinh nhiệt một cách chặt chẽ. Các kho tạm thời nên được đưa vào lộ trình đánh giá an toàn để kiểm tra tình trạng quản lý theo định kỳ.
  • Sử dụng vải / vật liệu không cháy cho màng/bạc che phủ đáp ứng hiệu suất/tiêu chuẩn truyền ngọn lửa (tham khảo NFPA701). Định kỳ kiểm tra sự hư hỏng của tấm màng và các cấu trúc khác, đồng thời sửa chữa kịp thời ngay cả khi phát hiện ra những hư hỏng nhỏ.
  • Dựng nhà kho tạm với khoảng trống tối thiểu là 3,7m (12ft) đối với tất cả các cấu trúc và nhà kho tạm khác (tham khảo Bộ luật Phòng cháy Quốc tế 2021, Chương 31).
  • Đảm bảo các lối tiếp cận thông thoáng/đầy đủ không bị cản trở lối vào nhà kho tạm để chữa cháy bằng các phương pháp thủ công.

Thông tin về phòng ngừa rủi ro

THAY LỜI TRI ÂN

Trải qua hai năm covid-19 đầy những khó khăn và bất ổn, bước sang năm 2022, trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn hậu

Xem chi tiết